WARNING: AVOID REUSE OF COOKING OILS, HERE'S WHY?



Although reusing cooking oil and/or grease is a somewhat common practice, it can pose some serious health hazards. The most common danger when recycling cooking oil is that it becomes rancid or spoiled. In addition to having strange flavors and odors, rancid oil may contain possibly carcinogenic free radicals. These pesky molecules are then absorbed into the fried food and ingested by an unlucky eater.        


What happens when you use the same oil for deep frying again and again?
The problem with reusing oil is that it can create free radicals which cause ailments in the long run. Free radicals attach themselves to healthy cells and lead to diseases. These free radicals can be carcinogenic i.e. can cause cancer and also atherosclerosis which can lead to increase in bad cholesterol levels, blocking the arteries.             


Some other potential health risks of reusing oil include:
  • Acidity



  • Heart disease 
  • Alzheimer’s and Parkinson’s disease 
  • Irritable throat (due to inhalation) 

  • Using fresh oil every time you cook is the healthiest option. However, if that is not a viable option and it must be re-used, here are some helpful (and healthful) tips from Dr. Ong :

    Mantika: Huwag Ulit-ulitin

    Ni Dr. Willie Ong

    Marami sa atin ang guilty sa pag-ulit-ulit na paggamit ng mantika. Kapag nag-pi-prito ng pagkain, itinatago ang sobrang mantika at ginagamit ulit sa pag-prito ng ibang pagkain.
    Minsan maitim at maamoy na ang mantika ay sige pa rin ang paggamit. 
    Kaibigan, masama po sa kalusugan ang paulit-ulit na paggamit ng mantika. Ayon sa pagsusuri, may lason (toxin) na nakikita sa mantika na inulit-ulit. Ang tawag sa toxin ay HNE (4-hydroxy-trans-2-nonenal) at ito ay posibleng magdulot ng kanser, at sakit sa puso, utak at atay. 


               



    Tamang Paggamit ng Mantika:
    1. Gamitin lang ng 1 o 2 beses ang mantikang pang-prito. Huwag ito ulitin ng maraming beses.
    2. Kapag ang mantika ay inulit-ulit, nangingitim ito at nangangamoy luma. Minsan may pagkain pang naiiwan sa mantika. Itapon ang lumang mantika.
    3. Konti lang ang mantikang gamitin sa pag-prito para hindi manghinayang itapon ito.
    4. Huwag ihalo-halo ang mga tirang mantika. Masama ito at madaling mapanis ang mantika.
    5. Itago ang cooking oil sa malamig at malinis na lugar. Nasisira din ito sa katagalan.






    Payo Sa Pagluto:
    1. Sa mga misis, mas mainam na magpakulo, magbeyk, maghurno o mag-ihaw na lamang kaysa sa magprito.
    2. Para maging healthy, itapon ang mantikang lumabas sa karne habang niluluto ito. Hiwain at tanggalin ang taba sa karne. Mataas ito sa kolesterol at puwedeng magdulot ng atake sa puso.
          

    3. Huwag ibalot sa maraming breadings ang karne o hipon (sa Tempura). Puwedeng maiwan ang mga breadings sa mantika at ito ang maging dahilan ng pagkasira nito.

           

    4. Pagkatapos magprito ng pagkain, patuluin ang mantika bago ilagay sa plato . May dagdag calories ang mantika at nakatataba ito.
            

    5. Kung may sakit sa puso o mataas ang kolesterol, puwedeng gumamit ng tissue paper para idampi sa pritong pagkain at ma-absorb ang sobrang mantika.
    Kaibigan, alagaan ang ating katawan. Magluto ng tama at kumain ng masustansya. Umiwas sa peligro ng lumang mantika.
        



    Though using a fresh batch every time is good, it is not really practical. But if done correctly, one can reduce the risk of negative effects that reused oil may pose.

    source: facebook